" Save Our Reef "

" To protect and conserve coral reefs by establishing and implementing
environmentally friendly guidelines to promote a sustainable diving tourism industry. "

English | Thai Register | Sign in
        


Convenience throw


GREEN FINS CLUB            เย็นวันหนึ่งขับรถไปจอดหน้าร้านสะดวกซื้อเจ็ดถึงสิบเอ็ด ซื้อไส้กรอกกินเล่น จะแวะสำรวจที่พัก เข้าซอยไปเห็นถุงของร้านข้างต้นถูกทิ้งข้างทาง เดินต่อไปที่หาดพบว่าเป็นสุดหาดพระแอะนี่เอง น้ำขึ้นเยอะ เคยมาเดินตรงนี้แล้ว ซากปะการัง เปลือกหอยทับถมกันเป็นหินก้อนใหญ่ เหมือนสุสานหอยที่กระบี่เลย จะส่งรูปไปถามผู้รู้ต่อไป เจอถุงใหม่เลยของร้านเจ็ดถึงสิบเอ็ดอีกแล้ว พบชายหนุ่มรูปงามถือถุงขยะดำเดินเก็บขยะชายหาดอยู่ ดีใจเป็นที่สุดเลย เข้าไปถามได้ความว่าชื่อฮาก เบอร์โทร 087 895 3326 เป็นผู้รับเหมารับจ๊อบ หลังเลิกงานก็เดินเก็บขยะไปขาย โอโห นานๆจะเจอคนขยันขันแข็งแบบนี้ เขาเก็บพลาสติกขวดที่เป็นถังน้ำมัน ถัง ขวดCONSUMER PRODUCT ถึงเขาจะเลือกเก็บเฉพาะที่ขายได้ เขาบอกว่ายังพอได้หาดสะอาดขึ้น เราเลยถ่ายรูปบุคคลที่  GREEN FINS CLUB SOCIETY ขอยกย่องให้เป็นบุคคลดีเด่นประจำเดือน จนกว่าจะมีคนใหม่มาแทนที่นะ เขาไปแล้ว เราเดินสำรวจต่อ เก็บไฟแช๊กสีๆได้ 18 อัน นี่เก็บเล่นๆนะ ปรกติเวลาเราเก็บขยะ ควรจะบันทึกและชั่งน้ำหนัก เพื่อดูพฤติกรรมอุปโภคของมนุษย์ จะได้รณรงค์เพื่อเปลี่ยนแปลง งานนี้เราคงได้ทำเหมือนกันเพราะเราจะขายขยะ จากข้อมูลที่หามาได้ ความรู้ใหม่ ลองดูนะคะว่าอะไรมีราคา ยิ่งราคาสูงก็จะไม่เห็นเกลื่อนตามหาดเลย


 

  ขวดน้ำ PET                          10 b/kg
พลาสติกรวมสี                      12 b/kg
อลูมิเนียมกระป๋องน้ำอัดลม    50 b/kg
กล่องกระดาษ                       4 b/kg
กระดาษหนังสือพิมพ์             3 b/kg
ขวดเบียร์ Heineken                12 b/doz
แบตเตอรี่  L 14b/kg               S 10b/kg
อลูมิเนียม หม้อ กะละมัง        55 b/kg
ขวดน้ำขุ่น                               16 b/kgกระดาษขาว-ดำ(ไม่ระบายสี)    4 b/kg
ขวดเบียร์ช้าง                           8 b/doz
ทองแดงเบอร์                          1 235 b/kg
เศษเหล็กหนา                          7.5 b/kg


 

            โอ้โห ราคาทองแดงสูงขนาดนี้ มิหน้าเล่า ขโมยทองแดงถึงระบาดตั้งแต่กรุงเทพฯถึงภูเก็ต ราคานี้เป็นราคารับซื้อของเก่าที่เกาะลันตา และที่กระบี่ เข้าใจว่าราคาต่ำกว่าที่อื่นมาก ที่เรากำลังหาอยู่คือร้านรับซื้อแห อวน เชือก ตาข่าย ที่เป็นเครื่องมือตกปลาทั้งหลาย ยังมีขยะอีกมากมายนะคะ ที่ไม่สามารถ RECYCLE ได้ ใช้เวลามากในการย่อยสลาย เช่นโฟม เสื้อผ้า ไฟแช้ก รองเท้าแตะข้างเดียว หลอดพลาสติก หลอดไฟนีออน พลาสติกแข็ง ถุงก๊อบแก๊ป ก็ไม่มีใครรับซื้อ คิดดูก้อแล้วกันวันหนึ่งๆเราคนหนึ่งใช้ขยะสิ้นเปลืองพวกนี้ขนาดไหน แล้วประชากรโลกเท่าไร เราจะช่วยกันฉันท์ใดดี ขอโน้ตไว้หน่อยค่ะว่าตั้งแต่เก็บขยะมา ยังไม่เคยเจอหลอดประหยัดไฟเลย เจอหลอดไฟทุกประเภทตั้งแต่หลอด Christmas จนไปถึงหลอดไฟไดหมึก หลอดนีออนตั้งแต่สั้นสุดจนยาวสุด ไม่รู้ว่าคนใช้หลอดประหยัดไฟน้อยไป หรืออายุมันยาวจนไม่เห็นมีทิ้งกัน


 


 

            ที่เกาะลันตานี้ร้านสะดวกซื้อเยอะมากทั้งของท้องถิ่น และของเจ็ดถึงสิบเอ็ด ระบาดไปทุกหาด เรียงกันมาตั้งแต่สาขาศาลาด่าน สาขาคลองดาว สาขาพระแอะ สาขาคลองโขง และสาขาคลองนิน สังเกตว่ามีถังขยะใหญ่ที่เดียวคือที่ศาลาด่าน เออจำได้นี่น่าว่าในเมืองกระบี่ หน้าร้านพวกนี้จะมีถังขยะเป็นสีๆของเขาเองด้วยซ้ำ ดีๆหน่อยก็มีแยกขยะ เห็นทีจะต้องโทรไปหาประชาสัมพันธ์ร้านเจ็ดถึงสิบเอ็ดให้ดูแลแล้วค่ะDownload ข้อมูลเป็น PDF คลิกที่นี่