" Save Our Reef "

" To protect and conserve coral reefs by establishing and implementing
environmentally friendly guidelines to promote a sustainable diving tourism industry. "

English | Thai Register | Sign in
        


Greenfins News Update


GREEN FINS CLUB

สวัสดีค่ะ สมาชิกน้องใหม่กรีนฟินส์ ทุกท่าน

ต้องขออภัยที่ข้อมูล ข่าวสารมาล่าช้า ถ้าเราเข้าไปดูในเว็ปไซด์ www.greenfins-thailand.com ก็จะได้อ่านกิจกรรมรายงานของงาน TDEX หรือตามที่แนบมานะคะ โครงการกรีนฟินส์ที่มีสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากร ทางทะเล ชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน  กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง สำนักงานอยู่ที่แหลมพันวา จังหวัดภูเก็ต เป็นผู้ดำเนินการโครงการ ตอนนี้เราก็จะแยกตัวเป็นอิสระออกมาตั้งเป็นชมรมชื่อว่า GREEN FINS CLUB จุดประสงค์ไว้เพื่อช่วยดำเนินโครงการกรีนฟินส์เลยละ ลองนึกภาพโครงการดีๆ ที่มีนักวิชาการเป็นนักวิทยาศาสตร์ทางทะเล ศึกษาเรื่องปะการังโดยเฉพาะ มีโครงการร้อยแปดพันโครงการ ทั้งงานราชการประจำและโครงการต่าง ประเทศ ที่ไหนจะมีเวลารณรงค์ประชาสัมพันธ์ หรือทำการตลาดให้กับโครงการกรีนฟินส์           หวังว่าจะได้พบกันในเร็ววัน

ข่าวต่อไปคือ GREEN FINS CLUB น้องใหม่จะมีผู้อุปถัมภ์คือคุณพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินนกแอร์ เพื่อให้โครงการเราคงอยู่แบบยั่งยืนไง งานเบื้องหน้าเรายังมีอีกเยอะ เราต้องรณรงค์ประชาสัมพันธ์สารพัดเรื่อง ปัญหาโลกเรามันเยอะซะจนจุดประสงค์เดิมคือเพื่อการท่องเที่ยวที่ยั่งยืนมันเป็นเป้าหมายเล็กและแคบไปหน่อย เรื่องที่เกี่ยวกับเรา จริงๆแล้วเรื่องสิ่งแวดล้อมนี้มันพัวพัน และมีผลต่อเนื่องกันไปหมด ด่วนๆตอนนี้คือขยะมันเยอะมากๆเลยค่ะ เดิมตั้งใจว่าเปิดทัวร์ฤดูท่องเที่ยวปีนี้ จะจัดกิจกรรม 2 ครั้งคือที่ หมู่เกาะสุรินทร์กับชมรมคนรักเกาะสุรินทร์ และที่เกาะหลีเป๊ะ กิจกรรมที่เราจะทำกันก็คือเราอยากจะบอกเรื่องของการดำน้ำให้เป็นมิตรกับสิ่งแวด ล้อม และสอนการทำสำรวจ REEF WATCH ให้สมาชิกใหม่ ส่วนสมาชิกเก่าที่เคยได้รับการอบรมไปแล้ว ไม่ทราบได้ไปดำน้ำที่น่านน้ำของประเทศไทยมั่งหรือปล่าว ส่งให้คุณนิพนธ์บ้างนะคะ อย่ามัวแต่เที่ยวเพลิน นักดำน้ำ SNOKLE ก็ ทำได้ แล้วก็จะมีเก็บขยะใต้ทะเลและชายฝั่งบ้าง

เนื่องจากวันเสาร์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2550 เป็นวันเก็บขยะโลก international coastal cleanup day เราจะจัดที่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ประเดิมเป็นกิจกรรมแรกก่อนเปิดฤดูการท่องเที่ยวฝั่งอันดามัน ที่ได้ประสานงานล่วงหน้าไปแล้วคือ ทำเรื่องไปถึงนายกสมาคมธุระกิจท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ คุณอมฤต ศิริพรจุฑากุล ก็จะเสนอเรื่องกับผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่เลยนะ เราเลยต้องทำใหญ่แบบไม่ตั้งใจ เพื่อสื่อประชาสัมพันธ์และสร้างจิตสำนึกให้กับคนท้องถิ่นด้วยค่ะ แล้ว GREEN FINS CLUB จะถือเป็นทำเนียมปฏิบัติทุกๆปีคราวนี้จะมีทีเด็ดที่ทำให้สมาชิกที่มาบำเพ็ญประโยชน์ให้กับสิ่งแวดล้อมของเรา ต้องประทับ ใจกับเกาะลันตาแบบไม่รู้ลืม

ศุกร์ที่ 14 กันยายน            เดินทางเข้าสู่จังหวัดกระบี่ ด้วยรถทัวร์กรุงเทพ - กระบี่ หรือสายการบิน NOK AIR หรือ AIR ASIA  ค่าตั๋วไปกลับประมาณ 1700-2500 บาท (จองล่วงหน้าจะได้ราคาดี) จากนั้นนั่งรถตู้ กระบี่ ? เกาะลันตา คนละ 150 บาท (หรือเหมา) ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาที (ข้ามแพขนานยนต์ 2 ต่อ ถึงเกาะลันตาใหญ่) เข้าที่พัก

เสาร์ที่ 15 กันยายน              9.00 น.   ทักทายกันหน้าหาดพระแอะ หรือ LONG BEACH หลังอาหารเช้า

แจกอุปกรณ์ถุง มือ ถุงขยะ

9.30 น.   เริ่มกิจกรรมเก็บขยะแบบเรียงหน้ากระดาน ความยาว 2.6 กม.

12.00น. พักทานอาหารกลางวัน ข้าวกล่องริมชายหาด ดืมน้ำอัดลม

SPONSOR โครงการ COCA COLA หาดทิพย์ (พยายามอยู่)

                                                13.00 น. เก็บขยะต่อ หรือย้ายหาด

                                                15.00 น. เล่นน้ำทะเล พักผ่อนตามอัทยาศัย

                                                17.00 น. เดินทางไปรับประทานอาหารที่SAMESAME BUT DIFFERENCE

วงดนตรี อัสลีมาลา รำมะนา บรรเลงเพลงรองเง็งของชาวเลอุรักลาโว้ย และ Choy & Jellyfish บรรเลงเพลง Blue & Reggae

                                     22.00 น. เดินทางกลับที่พัก

อาทิตย์ 16 กันยายน           ท่านสามารถเลือกที่จะเก็บขยะต่อได้ เราจัดให้ที่หาดอื่น หรือพักผ่อนตามอัธยาศัยสถานที่เที่ยวตามชายหาดต่าง ศาลาด่าน (ร้านอาหารริมน้ำ บรรยากาศดี อาหารอร่อย ใบเฟิร์น CATCHFISH ลานตาซีฟู๊ด) อำเภอเมืองเก่า บ้านสังกาอู้ (หมู่บ้านชาวเล) อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา พายเรือแคนนูในป่าโกงกาง ดำน้ำดูปะการังหมู่เกาะห้า (ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ และมีเพียงร้าน ATLANTIS เปิดเพียงร้านเดียว www.atlantis-diving.net Marco 01 968 0571)

เดินทางกลับกรุงเทพ

 

สิ่งที่สมาชิกจะได้รับจากการร่วมกิจกรรมนี้คือ เสื้อยืดกรีนฟินส์ หมวกแก๊ปกรีนฟินส์ ความสามัคคีกันในกลุ่มสมาชิกที่มีแนวร่วม ความอิ่มอกอิ่มใจที่ได้เก็บขยะทำความสะอาดชายฝั่งทะเล ?หนึ่งวันในวันนี้ อาจจะทำให้ท่านเปลี่ยนความคิดในชีวิตข้างหน้า?

เนื่องจาก gang เราเพิ่งเกิดใหม่ คนทำงานน้อย กิจกรรมแต่ละกิจกรรมจะเกิดขึ้นได้ขึ้นอยู่กับความช่วยเหลือของสมาชิกอาสาสมัคร GREEN FINS CLUB ต้องการสมาชิกเพื่อช่วยในการประสานงาน ไม่ใช่เพียงเฉพาะงานนี้เท่านั้น ตัวอย่างเช่น การทำแบบฟอร์มรับสมัครร่วมกิจกรรมเก็บขยะ วันที่ 15-16 กันยายน 2550 แปลข้อมูลข่าวสารสารไทย-อังกฤษ และ อังกฤษ-ไทย หาข้อมูลต่างๆ อื่นๆมากมายเท่าที่จะทำได้ ข้อติชม เสนอแนะ เราน้อมรับด้วยความยินดี ข้อผิดพลาดต้องขออภัยล่วงหน้าค่ะ แล้วก็ตามธรรมเนียมนะคะ เราขอสงวนสิทธิในการเปลี่ยนแปลงโปรแกรมตามความเหมาะสมนะคะ

หนังสือแนะนำประจำเดือนนี้คือ โลกร้อน ทุกสิ่งที่เราทำเปลี่ยนแปลงโลกเสมอ ของมูลนิธิโลกสีเขียว เรามีให้สมาชิกเวียนอ่านเหมือนกันค่ะ แต่ยังนึกวิธีการส่งต่อไม่ออกและใครจะ JACKPOT ได้อ่านคนแรกจะลอง นึกดู ถ้าใครนึกออกบอกด้วย จะส่งให้คนแรก ใครอดใจไม่ไหวก็ไปหาซื้อเอานะค่ะ ร้านซีเอ็ดมีแน่นอนค่ะ พิพม์ครั้งที่สามแล้วนะคะ  

ที่เกาะลันตาจะดำน้ำเก็บขยะกันประมาณเดือนพฤศจิกายน และทำกันทุกปี นักดำน้ำมาเก็บขยะชายฝั่งก่อนนะคะ จะได้มาลงชื่อดำน้ำเก็บขยะไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ นอกจากของตัวเองค่ะ

ตอนเราบินจากกระบี่ขึ้นกรุงเทพฯ ได้เจอแท่งด้วย สาวๆขอถ่ายรูปกันใหญ่ แต่จริงๆเขาก็น่ารักดี หลังจากแนะนำตัวและให้หนังสือโลกร้อนไปหนึ่งเล่ม ชวนเขามางานเก็บขยะด้วย แท่งก็ยังอาสาจะช่วยเหลือถ้ามีโอกาส เราเลยถือโอกาสนี้ขอให้เขาเป็น PRESENTER งานนี้มีวัดใจดาราด้วย ต่อย่าคาดหวังมากนะคะสาวๆ 

บุคคลากร GREEN FINS CLUB

ผู้อุปถัมภ์                               คุณพาที สารสิน  

                                                ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินนกแอร์

กรรมการที่ปรึกษา               ดร.หรรษา จรรย์แสง

ที่ปรึกษากรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

คุณนิพนธ์ พงศ์สุวรรณ

นักชีววิทยาศาสตร์ทางทะเล

ผู้ก่อตั้ง                                   น.ส. กัญญารัตน์ โฆษะวิสุทธิ์

เลขาธิการ                              น.ส. กัญญารัตน์ โฆษะวิสุทธิ์

ผู้ช่วยเลขาธิการ                   น.ส. สุวิมล เตชัสวรารักษ์

ผู้สนับสนุน                          บ. ปูนซิเมนต์ไทย (มหาชน) จำกัด

                                    Reuters Thailand ? Corporate Social Responsibilities

 

                                                      Download ข้อมูลเป็น PDF คลิกที่นี่